Pilates VS Yoga

Pilates บางคนก็อ่านออกเสียงว่า “พิลาทิส” บางคนก็ออกเสียงว่า “พิลาเตส” และอาจจะมีบางคนที่ออกเสียงแตกต่างไปจากนี้อีก ก้อยเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ขอผ่านประเด็นนี้ไปก็แล้วกันนะคะ วันนี้ก้อยจะมาแนะนำให้รู้จักกับ Pilates นี่แหละค่ะ

จากการค้นและคว้า ได้ความว่า … Pilates ถูกคิดค้นขึ้นโดยนายโจเซฟ เมื่อประมาณ 1 ศตวรรษก่อน เพื่อใช้บำบัดรักษาให้นายทหารฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ช่วยฝึกความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายใน ช่วยปรับบุคลิกภาพ ฟื้นฟูพลังของร่างกายให้กลับมา และยังช่วยสร้างความสมดุลของจิตใจและร่างกายอีกด้วย

เรามาดูกันถึงประโยชน์แบบเห็น ๆ ที่ได้จากการฝึก Pilates ดีกว่านะคะ

– Pilates ช่วยให้มีรูปร่างที่สมส่วน แก้โรคเหนื่อยง่าย บรรเทาอาการปวดคอหรือไหล่แข็ง และยังช่วยให้กล้ามเนื้อและอวัยวะภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรงมากขึ้นด้วย

– Pilates ช่วยทำให้ประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันดีขึ้น บรรเทาอาการปวดไหล่ เอว และช่วยให้มีรูปร่างกระชับทุกสัดส่วน เมื่อร่างกายเกิดความกระชับแล้ว ผลที่ตามมาคือ น้ำหนักลดลงและมีร่างกายสมส่วน กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น เพราะได้รับการฝึกฝนที่ถูกต้อง  เตรียมพร้อมกับการใช้งานทุกสถานการณ์

– Pilates จะควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกายให้เข้ากันกับการหายใจ ลักษณะพิเศษอยู่ที่วิธีหายใจ จะช่วยปรับรูปร่างให้สมส่วน และปรับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนั่นเอง

ยากไปมั้ยคะกับการฝึก Pilates … การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างที่ไม่คุ้นเคยเป็นเรื่องที่ยากเสมอค่ะ แต่ถ้ามีความตั้งใจและทำอย่างสม่ำเสมอ เรื่องยากก็กลายเป็นง่าย และร่างกายเราก็ได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ ด้วยค่ะ

ตอนนี้ที่ทำงานก้อยเปิดสอนทั้ง Yoga และ Pilates โดยครูมืออาชีพทั้ง 2 อย่างค่ะ ใครสนใจมาทดลองได้นะคะ ก้อยเองเป็นสาวกโยคะมานาน แต่ก็ฝึกบ้าง ขี้เกียจบ้าง ตามพื้นนิสัย หรือ สันดานส่วนตัวนั่นแหละค่ะ อิอิอิ ช่วงนี้อยู่ระหว่างพักรักษาตัวจึงไม่สามารถฝึกได้ทั้ง Yoga และ Pilates แต่ก้อยก็สอบถามจากเพื่อน ๆ ที่ได้ลองฝึกทั้ง 2 อย่าง หลายคนบอกว่า Pilates มีลักษณะของการออกกำลังกายมากกว่า Yoga เน้นความแข็งแรงของร่างกายมากกว่า Yoga

ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนนะคะ สำหรับก้อยคงพูดถึง Pilates ได้ไม่มากนัก เพราะยังไม่มีโอกาสได้ทดลองเลย แต่ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ หน้าฝนอย่างนี้การออกกำลังกายกลางแจ้ง เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ คงไม่สะดวกสักเท่าไหร่ ฝากพิจารณาการออกกำลังกายในรูปแบบ Pilates และ Yoga ไว้ด้วยนะคะ

Advertisements

ป้ายกำกับ: , , , , , , , ,

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “Pilates VS Yoga”

  1. stephane racine Says:

    Why not start Pilates REFORMER today in:
    http://www.sanooklife.com/collections/pilates-bangkok-1
    See you soon in our studio

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: